mô hình fulfillment

Mô hình Fulfillment và 6 mẹo để cải thiện quá trình thực hiện đơn hàng

Mô hình Fulfillment là gì? Tại sao chúng ta phải ứng dụng Fulfillment vào trong quá trình kinh doanh hàng hóa tại một quốc gia khác mà bạn đang phân phối sản phẩm? Sea.vn với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ Fulfillment sẽ giải đáp giúp bạn ngay trong bài viết này.

Mô hình Fulfillment là gì?

Các mô hình Fulfillment đã được hoàn thiện trong nhiều thập kỷ, nhưng những điều cơ bản cho đến bây giờ vẫn đúng vì những lý do kinh doanh rất hợp lý. Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng mô hình này vào trong quá trình buôn bán quốc tế và gặt hái được nhiều thành công.

Có bốn mô hình thực hiện đơn hàng để bạn lựa chọn: Nội bộ, hợp tác với bên thứ ba, vận chuyển bởi nhà sản xuất và kết hợp. Mỗi mô hình đáp ứng nhu cầu kinh doanh cụ thể.

Order Fulfillment tại Sea.vn là giải pháp kinh doanh toàn diện nhất

Nội bộ

Mô hình nội bộ đơn giản có nghĩa là tất cả các bước thực hiện đơn hàng đều được thực hiện trong nội bộ công ty.

Hợp tác với bên thứ ba

Mô hình này đòi hỏi phải thuê ngoài tất cả các hoạt động Fulfillment cho nhà cung cấp thực hiện đơn hàng hoặc bên thứ ba khác.

Mô hình Fulfillment – Vận chuyển bởi nhà sản xuất

Đơn đặt hàng được sản xuất và vận chuyển bởi nhà sản xuất. Về mặt chuyên nghiệp, điều này làm giảm rào cản gia nhập và giảm thiểu chi phí chung, chìa khóa cho các công ty khởi nghiệp và thương mại điện tử.

Nó cũng loại bỏ người trung gian, có khả năng tiết kiệm tiền cho người mua. Về mặt nhược điểm, nó cũng có thể tước quyền kiểm soát của người bán, đặc biệt là về quản lý hàng tồn kho và thực hiện đơn hàng. Nó cũng có thể làm chậm trễ việc giao hàng cho khách hàng. Vì nhiều nhà sản xuất ở các quốc gia khác, cách xa cơ sở khách hàng của người bán.

Trong trường hợp đó, việc vận chuyển có thể mất nhiều thời gian hơn và chi phí cao hơn hoặc một trung tâm phân phối được thiết lập và các mặt hàng sẽ được vận chuyển từ đó.

mô hình fulfillment
Vận chuyển bởi nhà sản xuất

Kết hợp

Một mô hình lai đơn giản có nghĩa là sự kết hợp của hai hoặc nhiều hơn ba mô hình trên. Ví dụ: Một công ty có thể chọn xử lý việc thực hiện đơn đặt hàng cho tất cả hoặc chỉ các sản phẩm phổ biến trong nội bộ, nhưng cũng có thể chọn thuê bên ngoài thực hiện trong thời gian cao điểm, chẳng hạn như ngày lễ, cũng như giao các mặt hàng lớn và cồng kềnh trực tiếp từ nhà sản xuất.

Fulfillment là gì? Dịch vụ xử lý đơn hàng tại Sea.vn

6 mẹo để cải thiện mô hình Fulfillment cho doanh nghiệp

Các công ty quản lý quy trình thực hiện đơn đặt hàng của riêng họ nên lập kế hoạch trước, để có một quy trình đặt hàng suôn sẻ được tự động hóa nếu có thể. Sử dụng một hệ thống ERP đầy đủ tính năng giúp bạn theo dõi đơn đặt hàng, hàng tồn kho và lô hàng từ đầu đến cuối để nâng cao khả năng hiển thị, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và nhân viên cũng như tối đa hóa lợi nhuận một cách lý tưởng.

Chọn hệ thống ERP thực hiện đơn hàng tốt nhất

Bắt đầu bằng cách chọn một hệ thống cung cấp tính năng theo dõi từ đầu đến cuối cho các đơn đặt hàng, hàng tồn kho và tất cả các khía cạnh khác trong doanh nghiệp của bạn.

Tích hợp với các nhà cung cấp và đại lý trong mô hình Fulfillment

Các hệ thống ERP hiện đại cho phép bạn tích hợp trực tiếp với các nhà cung cấp và đại lý. Ví dụ: Toàn bộ quy trình nhập kho và các khoản phải trả của bạn có thể liên kết với nhau và chạy mà không cần sự can thiệp rộng rãi của con người. Thiết lập các quy tắc, kết nối với các đại lý và nhà cung cấp và hệ thống của bạn có thể xử lý mọi thứ từ đó.

Đặt kỳ vọng rõ ràng của khách hàng

Đặt kỳ vọng rõ ràng khi bạn nhận được đơn đặt hàng, sau đó làm việc chăm chỉ để đáp ứng những kỳ vọng đó. Nếu bất cứ điều gì có vẻ bị trì hoãn, hãy thông báo vấn đề càng sớm càng tốt, để khách hàng của bạn biết điều gì sẽ xảy ra và không thất vọng.

Tối ưu hóa quản lý hàng tồn kho

Nếu bạn giữ quá ít hàng tồn kho, bạn có nguy cơ hết hàng và thiếu đơn đặt hàng của khách hàng. Khi bạn giữ quá nhiều hàng tồn kho, vốn lưu động và chi phí lưu trữ có thể vượt khỏi tầm kiểm soát. Một mô-đun quản lý hàng tồn kho chất lượng trong ERP của bạn rất hữu ích cho nhiệm vụ này.

mô hình fulfillment
Tối ưu hóa quản lý hàng tồn kho

Sử dụng nguồn nhân lực có sẵn khi áp dụng mô hình Fulfillment

Khi có đơn đặt hàng, rất có thể bạn không có đội rô-bốt kho hàng tự động để chọn và đóng gói đơn hàng. Sử dụng nguồn nhân lực của bạn một cách hiệu quả là rất quan trọng để giảm chi phí và tăng hiệu quả trong hoạt động thực hiện đơn hàng của bạn.

Các chiến lược chọn đơn hàng phổ biến bao gồm: Chọn đơn hàng lẻ, trong đó các đơn hàng được chọn cùng một lúc. Chọn đơn hàng theo khu vực và theo đợt, trong đó nhiều đơn hàng được chọn cùng một lúc và các chiến lược khác nhằm hạn chế thời gian di chuyển và tăng tốc độ lấy hàng.

Chuẩn bị cho dịch vụ khách hàng và trả lại sản phẩm

Dù bạn cố gắng để lại cho mọi khách hàng một trải nghiệm hoàn hảo, nhưng đôi khi vẫn xảy ra sai sót, khiếm khuyết và sự chậm trễ. Cho dù vấn đề là lỗi của bạn, của khách hàng hay của nhà cung cấp, thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị để khắc phục sự cố.

Tổng kết

Mô hình Fulfillment mang lại cho người kinh doanh rất nhiều sự lựa chọn trong vấn đề xử lý đơn hàng, vận chuyển hàng hóa và hậu cần. Người kinh doanh cần hiểu rõ chúng mới có thể hạn chế chi phí và tăng doanh thu hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *