Vận chuyển đường biển

Những lưu ý khi thu thập chứng từ cho giao nhận vận chuyển đường biển?

Vận chuyển đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất. Cả nhà nhập khẩu và nhà xuất khẩu sử dụng loại hình vận chuyển này. Gần 90% hàng hóa trên thế giới được vận chuyển bằng đường biển. Đây là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất để vận chuyển số lượng lớn hàng hóa.

Thu thập tài liệu cho giao nhận vận tải đường biển có thể là một thách thức, đặc biệt là khi có nhiều sản phẩm trên tàu. Không phải ai cũng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xuất khẩu hàng hóa qua công ty giao nhận đường biển đúng cách. Kết quả là, nó có thể dẫn đến sự chậm trễ có thể gây ra nhiều vấn đề hơn nữa. Để tránh điều này, bạn có thể tìm một công ty vận chuyển đáng tin cậy như Sea.vn. Chúng tôi sẽ giúp bạn với tất cả các tài liệu cần thiết để vận chuyển ra nước ngoài.

Bạn nên lưu ý điều gì khi thu thập chứng từ cho giao nhận vận chuyển đường biển?

Giao nhận vận chuyển đường biển có thể là một quá trình phức tạp. Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn có tất cả các tài liệu cần thiết trước khi bắt đầu. Bằng cách làm theo các mẹo này, bạn có thể làm cho quy trình trở nên đơn giản và suôn sẻ hơn cho mọi người tham gia.

Nghiên cứu, thu thập tất cả thông tin và lập danh sách từng tài liệu cần thiết để vận chuyển ra nước ngoài.

Hãy luôn chính xác và nhất quán trong giấy tờ. Nói cách khác, mỗi tài liệu phải có cùng thông tin. Ví dụ: Tên của từng công ty tham gia xuất khẩu, nhập khẩu và vận chuyển, địa chỉ và tất cả các thông tin quan trọng.

Xem thêm Dịch vụ vận chuyển Trung Quốc Philippines

Tìm công ty giao nhận vận tải đường biển tốt nhất để giảm rủi ro có thể xảy ra do tài liệu được điền không đúng cách, dịch vụ vận chuyển kém và các vấn đề với hải quan hoặc người mua.

Vận chuyển đường biển
Vận chuyển đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất

Danh sách các tài liệu quan trọng nhất để vận chuyển ra nước ngoài

Có vẻ như có rất nhiều tài liệu liên quan đến vận chuyển đường biển mà bạn phải thực hiện. Nếu bạn đang thu thập tài liệu để giao nhận vận tải đường biển, đây là danh sách các tài liệu quan trọng nhất bạn cần:

 • Vận đơn
 • Vận đơn đường biển>
 • Hóa đơn thương mại
 • Bảng kê hàng hóa
 • Tờ khai hải quan xuất nhập khẩu
 • Phiếu gửi container
 • Giấy chứng nhận xuất xứ
 • Chứng nhận phân tích
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm

Vận đơn

Vận chuyển đường biển các loại hàng hóa ra nước ngoài cần phải có vận đơn. Nó phải chứa các chi tiết quan trọng nhất về lô hàng. Vận đơn bao gồm:

 • Hợp đồng giữa người chuyên chở và người gửi hàng
 • Tài liệu liên quan
 • Một biên nhận cho hàng hóa vận chuyển

Nó phải có đầy đủ các thông tin bao gồm loại sản phẩm, số lượng, chi tiết vận chuyển, điểm đến, người nhận… Người gửi hàng, người vận chuyển và người nhận phải ký vào tài liệu này.

Tìm hiểu Dịch vụ vận chuyển Việt Nam Indonesia

Vận đơn đường biển

Vận đơn đường biển là một hợp đồng giữa các công ty vận chuyển ở nước ngoài và chủ hàng. Nó hoạt động tương tự như vận đơn. Nó có tất cả thông tin về lô hàng. Quan trọng nhất là cảng lên tàu, cảng đến, tên tàu, thông tin về người gửi hàng và người nhận, đồng thời làm hợp đồng và biên nhận. Tuy nhiên, nó không phải là tài liệu liên quan đến lô hàng và nó không thể được chuyển nhượng.

Vận chuyển đường biển
Vận đơn đường biển là một hợp đồng giữa các công ty vận chuyển ở nước ngoài và chủ hàng

Hóa đơn thương mại khi vận chuyển đường biển

Vận chuyển ra nước ngoài yêu cầu một tài liệu quan trọng khác – hóa đơn thương mại. Đó là hợp đồng giữa người bán và người mua. Người bán đang phát hành tài liệu này. Nó chứa thông tin về sản phẩm, giá cả và điều kiện bán hàng. Chứng từ này là căn cứ để khai báo hải quan. Nó được yêu cầu bởi hải quan và nó được sử dụng để tính thuế xuất nhập khẩu.

Bảng kê hàng hóa

Tài liệu này chứa thông tin chi tiết về hàng hóa. Nó không bắt buộc bởi hải quan nhưng nó quan trọng đối với các nhà xuất khẩu, nhà giao nhận vận tải đường biển và nhà nhập khẩu. Danh sách này bao gồm mọi chi tiết của lô hàng: Bao bì, trọng lượng, số lượng, kích thước, nhãn hiệu và số trên mỗi hộp. Đây là loại chứng từ giúp cho quá trình xuất nhập khẩu dễ dàng hơn.

Tờ khai hải quan xuất nhập khẩu rất quan trọng khi vận chuyển đường biển

Tài liệu này rất quan trọng đối với vận chuyển quốc tế. Nó bao gồm tất cả các thông tin cần thiết để xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa và cần thiết cho thủ tục hải quan. Nó được sử dụng để tính thuế hoặc thuế hải quan. Bên cạnh tên, địa chỉ và các thông tin cơ bản khác, tờ khai hải quan yêu cầu thông tin về hàng hóa như số lượng và giá trị của từng mặt hàng.

Vì luật xuất/nhập khẩu có thể khác nhau đối với mỗi quốc gia, cách tốt nhất là nhờ một công ty vận chuyển đáng tin cậy giúp bạn với tất cả các tài liệu.

Cung cấp Dịch vụ vận chuyển Việt Nam Philippines

Phiếu gửi container

Người gửi hàng có trách nhiệm điền thông tin vào tài liệu này. Là bằng chứng cho việc người chuyên chở đã nhận hàng. Tài liệu này chỉ định tuyến đường của tàu, ngày vận chuyển, không gian cho hàng hóa và các chi tiết quan trọng khác đối với người vận chuyển.

Giấy chứng nhận xuất xứ

Thương mại quốc tế yêu cầu phải có Giấy chứng nhận xuất xứ. Nó chứng minh rằng các sản phẩm đủ điều kiện nhập khẩu và giúp các cơ quan chức năng xác định liệu một số loại thuế và thuế nhập khẩu có áp dụng cho sản phẩm hay không.

Chứng nhận phân tích

Nhà sản xuất cấp giấy chứng nhận phân tích khi vận chuyển đường biển các loại hàng hoá. Nó là một loại hợp đồng giữa người mua và người bán. Đó là sự xác minh rằng sản phẩm đáp ứng tất cả các nhu cầu đã thỏa thuận. Điều này rất quan trọng đối với người mua.

Chứng chỉ này đảm bảo rằng người mua biết chính xác những gì họ đang nhận được và ngăn chặn sự không hài lòng của khách hàng hoặc khả năng trả lại hoặc thay thế.

Giấy chứng nhận bảo hiểm

Các công ty giao nhận vận tải đường biển có trách nhiệm khi làm hư hỏng hoặc mất mát sản phẩm của bạn. Giấy chứng nhận bảo hiểm phải có mọi chi tiết về chính sách đã chọn. Nó phải có tên của chủ hợp đồng, ngày có hiệu lực, loại bảo hiểm và giới hạn chính sách. Do đó, nó sẽ giảm đáng kể rủi ro mất hàng hóa và tiền đầu tư của bạn.

Tổng kết

Thu thập tài liệu cho giao nhận vận chuyển đường biển có thể tốn thời gian và có vẻ như có rất nhiều công việc phải được thực hiện. Theo dõi danh sách này có thể giúp bạn tổng hợp giấy tờ tốt hơn.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay với Sea.vn để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *