vận đơn đường biển

Tầm quan trọng của vận đơn trong quá trình vận chuyển quốc tế

Cho dù bạn đang di chuyển hoặc vận chuyển các mặt hàng quốc tế, bạn nên tìm một công ty tốt. Đây có thể là một công ty di chuyển hoặc các công ty vận chuyển ở nước ngoài. Vì bạn sẽ sử dụng dịch vụ của họ nên bạn cần phải ký hợp đồng hoặc ít nhất là có một thỏa thuận chính thức bằng văn bản. Đây là nơi xuất hiện vận đơn. Nó là bản in tuyên bố về các dịch vụ được sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem nó như một bản ghi vận chuyển. Bạn sẽ có bằng chứng rằng một công ty vận chuyển đã nhận được các mặt hàng của bạn và họ sẽ chuyển hàng đến địa điểm mong muốn mới của bạn. Có nhiều lý do tại sao bạn cần phải có vận đơn.

Tầm quan trọng của vận đơn

Khi bạn cần vận chuyển các mặt hàng của mình ra quốc tế, nó có vẻ giống như một trò chơi cờ bạc. Điều này có thể đúng nếu bạn tìm thấy một công ty vận chuyển không đáng tin cậy. Sau đó, bạn có thể không thấy các mặt hàng của mình nữa.

Tuy nhiên, việc thuê một công ty vận chuyển đáng tin cậy có nghĩa là bạn sẽ nhận được hàng đúng hạn. Trước khi bàn giao các mặt hàng của bạn cho người vận chuyển, bạn phải ký vận đơn. Điều này hoạt động như một tài liệu pháp lý.

Ngoài ra, nó cũng có nghĩa là bạn đã thanh toán cho dịch vụ, bàn giao các mặt hàng của mình cho nhà vận chuyển và bây giờ bạn đang chờ nó đến đích. Bạn không nên chấp nhận dịch vụ của họ nếu họ không cung cấp vận đơn. Một tài liệu như vậy phải bao gồm tất cả các thông tin quan trọng về lô hàng của bạn.

Xem thêm về Dịch vụ vận chuyển Trung Quốc Philippines

Một vận đơn nên bao gồm các thông tin sau:

  • Các điều khoản và điều kiện
  • Thông tin về các mặt hàng

Ngoài ra, bạn có thể có cơ hội lựa chọn giữa vận đơn có thể chuyển nhượng và không chuyển nhượng. Nếu bạn chọn thương lượng, bạn sẽ không thể nhận hàng nếu không có bản chính.

Mặt khác, với vận đơn không thể chuyển nhượng, bạn có thể yêu cầu hàng hóa của mình chỉ bằng cách xác nhận danh tính của bạn. Tuy nhiên, không phải công ty vận chuyển nào cũng có những lựa chọn này.

vận đơn đường biển
Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Các loại vận đơn

Ngoài hai loại đã đề cập ở trên, còn có nhiều loại vận đơn khác. Trên cơ sở thực hiện, nó có những loại sau đây:

Straight bill of lading: Nó được sử dụng cho hàng hóa quân sự và nó được phân loại là không thể chuyển nhượng.

  • Open B/L: Bạn có thể chuyển đổi người nhận hàng.
  • Bearer B/L: Được sử dụng cho hàng rời nơi hàng hóa sẽ được giao cho người có hóa đơn.

Order bill of lading: Đây loại này đảm bảo an toàn cho hàng hóa và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Điều này đặc biệt quan trọng khi vận chuyển các mặt hàng quốc tế phải đi qua một số cảng nước ngoài.

Tìm hiểu Dịch vụ vận chuyển Việt Nam Philippines

Các loại vận đơn dựa trên phương thức hoạt động

Nếu bạn nghĩ rằng không thể có nhiều loại vận đơn hơn thì bạn đã nhầm.

  • Received shipment of B/L: Nó đóng vai trò là bằng chứng rằng người gửi hàng của bạn đã nhận hàng.
  • Shiped B/L: Khi hàng hóa của bạn được đưa lên tàu.
  • A clean B/L or spoiled B/L: Nó mô tả tình trạng hàng hóa của bạn. Nếu hàng hóa của bạn ở trong tình trạng tốt, bạn sẽ nhận được một vận đơn sạch. Mặt khác, nếu hàng hóa của bạn ở trong tình trạng tồi tệ, bạn sẽ nhận được hóa đơn hư hỏng.
  • Through B/L: Nó cho phép vận chuyển từ điểm A đến điểm B cũng như trong biên giới nội địa và quốc tế.
  • Combined transport B/L: Nếu hàng hóa của bạn được vận chuyển bằng container, bạn sẽ nhận được loại này.
  • Dirty bill of lading: Một công ty vận chuyển lưu ý rằng mọi thứ không ổn với hàng hóa, chẳng hạn như bao bì xấu, v.v.
vận đơn đường biển
Đơn hàng được vận chuyển bằng tàu

Vận đơn điện tử

Bạn cũng có thể chọn sử dụng vận đơn điện tử. Một số người muốn tiết kiệm giấy, trong khi những người khác muốn tiết kiệm tiền. Vì bạn phải trả thêm phí khi sử dụng phiên bản giấy.

Do đó, có một số lợi thế đối với B/L điện tử. Trước hết, bạn sẽ tiết kiệm giấy. Sau đó, việc gửi một phiên bản điện tử sẽ dễ dàng hơn so với phiên bản giấy. Nếu bạn cần sửa đổi hóa đơn của mình, bạn có thể thực hiện việc đó bằng điện tử.

Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn nhất nằm ở phiên bản điện tử. Ai đó có thể thay đổi hóa đơn của bạn bằng cách sử dụng chữ ký điện tử của bạn. Điều này có nghĩa là mất các mặt hàng của bạn trong quá trình này. Với phiên bản điện tử, ai đó có thể hack hệ thống. Ngoài ra, bạn không thể thay đổi quyền sở hữu hóa đơn không giống như phiên bản giấy. Nếu bạn đang vận chuyển các mặt hàng có giá trị, đừng chọn phiên bản điện tử vì nó không an toàn nhất.

Tổng kết

Một lần nữa, chúng ta hãy xem xét lại tất cả các yếu tố quan trọng của một vận đơn. Đầu tiên, nó phải bao gồm thông tin cá nhân của bạn cũng như tên chính thức và địa chỉ chính thức của người gửi hàng. Sau đó, cần chỉ định khi nào người gửi hàng sẽ nhận hàng.

Ngoài ra, hóa đơn phải nêu rõ ngày nhận và giao hàng. Sau đó, nó phải bao gồm các chi tiết về hàng hóa của bạn, chẳng hạn như trọng lượng, kích thước, tình trạng, v.v. Người gửi hàng của bạn cũng nên mô tả bao bì.

Hãy liên hệ ngay với Sea.vn để sử dụng dịch vụ vận chuyển quốc tế bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *