Quy trình Fulfillment

Quy trình Fulfillment quốc tế được thực hiện như thế nào?

Quy trình Fulfillment quốc tế khá phức tạp hơn so với một đơn hàng được giao nhận trong nước. Bởi vì chúng phải qua nhiều thủ tục và giấy tờ hải quan, cũng như luật pháp của nước sở tại. Bài viết này của Sea.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu quy trình bán hàng quốc tế như thế nào cho hiệu quả.

Fulfillment là gì?

Fulfillment là một phần thiết yếu của hoạt động kinh doanh bao gồm việc giao hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng sau khi họ đặt hàng.

Nó liên quan đến xử lý đơn đặt hàng, quản lý hàng tồn kho, lưu kho, lấy hàng, đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. Ngoài ra, nó có thể bao gồm sự phối hợp với các chức năng kinh doanh liên quan khác như bán hàng và dịch vụ khách hàng quốc tế.

Thực hiện đơn hàng là một phần quan trọng của bất kỳ hoạt động kinh doanh thành công nào. Vì nó đảm bảo khách hàng nhận được những gì họ đã đặt một cách kịp thời.

Fulfillment là gì? Dịch vụ xử lý đơn hàng tại Sea.vn

Quy trình Fulfillment quốc tế

Quá trình thực hiện đơn hàng bắt đầu trước khi khách hàng đặt hàng. Nó bắt đầu với việc nhận hoặc sản xuất các sản phẩm để bán và tiếp theo là đặt hàng cho đến vận chuyển và dịch vụ khách hàng. Hãy xem xét kỹ hơn toàn bộ quá trình thực hiện Fulfillment sau đây:

Quản lý hàng tồn kho

Thực hiện đơn hàng bắt đầu bằng việc nhận hàng từ nhà cung cấp và nhà bán lẻ. Tiếp theo, các công ty phải ghi lại chính xác hàng hóa nhận được trong hệ thống quản lý hàng tồn kho của họ và lưu trữ (hoặc dự trữ) chúng cho đến khi chúng sẵn sàng được vận chuyển ra nước ngoài.

Quy trình Fulfillment
Quản lý hàng tồn kho

Đặt hàng trước

Trong quá trình xử lý đơn đặt hàng trước, thông tin khách hàng được thu thập, phương thức thanh toán được xác minh và tính sẵn có của sản phẩm được kiểm tra so với mức tồn kho trong kho hoặc hệ thống kiểm kê.

Giai đoạn này cũng liên quan đến việc xác nhận địa chỉ cho mục đích vận chuyển. Ở nhiều công ty B2B, công cụ định cấu hình báo giá (CPQ) được sử dụng trong giai đoạn này, để định hình các sản phẩm hoặc dịch vụ tùy chỉnh và tạo báo giá chính xác có thể được sử dụng, để tạo các đơn đặt hàng quốc tế.

Quy trình Fulfillment – Đặt hàng

Vị trí đặt hàng liên quan đến việc khách hàng đặt hàng trực tuyến hoặc thông qua đại diện bán hàng ở quốc gia bạn đang bán hàng. Từ đó, đơn hàng phải được tiếp nhận và xử lý vào hệ thống.

Chọn và đóng gói

Khi hàng hóa đã có trong kho, các công ty sau đó phải chọn các mặt hàng cần vận chuyển theo hướng dẫn được cung cấp bởi mỗi đơn hàng. Sau khi hoàn thành bước này, hàng hóa phải được đóng gói theo quy cách của khách hàng và đóng gói để vận chuyển theo yêu cầu của hải quan.
Các công ty có thể sử dụng các vật liệu đóng gói khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm được vận chuyển. Họ cũng cần đảm bảo rằng tất cả các thủ tục giấy tờ cần thiết đều được bao gồm trong gói hàng trước khi giao nó cho dịch vụ vận chuyển để giao hàng.

Quy trình Fulfillment – Vận chuyển và theo dõi

Sau khi được xử lý và đóng gói, mặt hàng phải được vận chuyển qua hãng vận chuyển đã chọn hoặc giao trực tiếp đến địa chỉ của khách hàng. Bước tiếp theo là theo dõi lô hàng để khách hàng có thể theo dõi trạng thái đơn hàng của họ.

Hầu hết các công ty hiện nay đều có cổng thông tin trực tuyến, nơi khách hàng có thể xem trạng thái đơn hàng của họ trong thời gian thực và theo dõi tiến trình vận chuyển từ cơ sở bán hàng đến trước cửa nhà khách hàng.

Vận chuyển fulfilled là gì? Quy trình vận chuyển Fulfilled hiệu quả các doanh nghiệp cần biết

Ngoài ra, các công ty nên cung cấp thông tin liên lạc rõ ràng về bất kỳ sự chậm trễ hoặc thay đổi nào trong quá trình thực hiện, để khách hàng được thông báo mọi bước trong quá trình mua hàng.

Quy trình Fulfillment
Vận chuyển và theo dõi

Đặt hàng sau

Trong giai đoạn sau khi đặt hàng, hóa đơn sẽ được phát hành nếu khoản thanh toán chưa được thu tại thời điểm đặt hàng. Giai đoạn này cũng liên quan đến việc xử lý trả lại/hoàn tiền nếu có bất kỳ vấn đề nào với đơn đặt hàng.

Nhìn chung, thực hiện đơn hàng là một phần phức tạp của quy trình chuyển đơn hàng thành tiền mặt. Nó đòi hỏi sự chú ý cẩn thận đến từng chi tiết và thực hiện kịp thời ở mọi giai đoạn, từ nhận hàng đến giao hàng cho khách hàng đến xử lý các vấn đề về dịch vụ khách hàng.

Hiểu biết toàn diện về thực hiện đơn hàng giúp doanh nghiệp đạt được mức hiệu suất cao hơn và tạo mối quan hệ khách hàng bền chặt.

Các câu hỏi thường gặp

Chu kỳ hoàn thành đơn hàng là gì?

Chu kỳ hoàn thành đơn hàng đề cập đến quá trình hoàn thành đơn hàng của khách hàng từ khi đơn hàng được đặt cho đến khi đơn hàng được giao. Điều này bao gồm quản lý hàng tồn kho, lựa chọn sản phẩm, điều phối giao hàng và nhận thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ.

Các bước thực hiện Fulfillment đơn giản gồm những gì?

Các bước liên quan đến Quy trình Fulfillment có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm/dịch vụ được bán, nhưng có một số điểm chung giữa hầu hết các quy trình thực hiện đơn hàng. Dưới đây là các bước thực hiện đơn hàng tiêu chuẩn:

  1. Xử lý đơn hàng: Việc này có thể được thực hiện thông qua cửa hàng trực tuyến, gọi điện thoại hoặc đến cửa hàng thực ngoài đời. Sau khi đơn đặt hàng được thực hiện, nó phải được xử lý và xác minh để đảm bảo tất cả thông tin là chính xác và đơn đặt hàng có thể được thực hiện.
  2. Chọn và đóng gói: Điều này liên quan đến việc thu thập các mặt hàng từ kho và chuẩn bị cho việc vận chuyển. Tùy thuộc vào loại sản phẩm được bán, dán nhãn, đóng gói và các dịch vụ khác có thể cần thiết ở giai đoạn này.
  3. Vận chuyển: Phương thức vận chuyển có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm được vận chuyển và yêu cầu của khách hàng. Điều này có thể liên quan đến việc làm việc với nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển bên thứ ba hoặc sắp xếp để nhận sản phẩm từ một cửa hàng địa phương.
  4. Khách hàng nhận được đơn đặt hàng: Cuối cùng, quá trình thực hiện đơn hàng hoàn tất khi khách hàng nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đã đặt hàng.

Tổng kết

Quy trình Fulfillment quốc tế hầu hết phụ thuộc vào quá trình xử lý đơn hàng của doanh nghiệp. Theo dõi chúng từ khi phát sinh cho đến lúc giao hàng cho khách hàng, cũng như xử lý các vấn đề sau đó. Nếu bạn đang cần một công ty vận chuyển quốc tế uy tín thì hãy gọi ngay cho Sea.vn để được tư vấn về dịch vụ Fulfillment nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *